เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วัตถุประสงค์

บล็อกนี้จัดทำเพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนสารสนเทศ เกี่ยวกับเทคโนโลยี

วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

มารู้จักกับชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์

ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์

ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คุณอาจรู้แล้วว่าไม่มีชิ้นส่วนใดสักชิ้นที่เรียกว่า "คอมพิวเตอร์" คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งในความเป็นจริงคือระบบของชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้นที่ทำงานร่วมกัน ชิ้นส่วนของจริงซึ่งคุณมองเห็นและจับต้องได้เรียกรวมกันว่า ฮาร์ดแวร์ (ในทางกลับกัน ซอฟต์แวร์ หมายถึงคำสั่ง หรือโปรแกรมต่างๆ ซึ่งสั่งให้ฮาร์ดแวร์ทำตาม)
ภาพข้างล้างแสดงถึงฮาร์ดแวร์ทั่วๆ ไปส่วนใหญ่ที่พบในระบบคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ระบบคอมพิวเตอร์ของคุณอาจดูแตกต่างจากนี้เล็กน้อย แต่จะประกอบด้วยชิ้นส่วนเหล่านี้เป็นส่วนใหญ่ คอมพิวเตอร์แบบแล็ปท็อปมีชิ้นส่วนที่คล้ายคลึงกัน แต่รวบรวมชิ้นส่วนทั้งหมดจัดลงในแพคเกจขนาดโน้ตบุ๊ก
รูปภาพของระบบคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป
ระบบคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ
ลองพิจารณาชิ้นส่วนแต่ละชิ้นกัน

หน่วยระบบ

หน่วยระบบ คือส่วนหลักของระบบคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วางอยู่บนหรือใต้โต๊ะของคุณ ข้างในกล่องนี้บรรจุด้วยส่วนประกอบทางอิเล็กทรอนิกส์มากมายที่ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูล ส่วนที่สำคัญที่สุดในบรรดาส่วนประกอบทั้งหลายนี้คือ หน่วยประมวลผลกลาง (CPU)หรือ หน่วยประมวลผล ซึ่งทำงานในฐานะ "สมอง" ของคอมพิวเตอร์ของคุณ ส่วนประกอบอีกส่วนหนึ่งคือ Random Access Memory (RAM) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ CPU ใช้เก็บข้อมูลชั่วคราวในขณะที่คอมพิวเตอร์ทำงาน ข้อมูลที่เก็บอยู่ใน RAM จะถูกลบทุกครั้งที่ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์
ชิ้นส่วนอื่นๆ แทบทุกชิ้นส่วนในคอมพิวเตอร์ของคุณเชื่อมต่อกับหน่วยระบบผ่านทางสายเคเบิล สายเคเบิลทั้งหลายต่อเข้ากับ พอร์ต ที่กำหนดเฉพาะ (การเปิด) ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ด้านหลังหน่วยระบบ ฮาร์ดแวร์ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยระบบ บางครั้งเรียกว่า อุปกรณ์เสริม หรือ อุปกรณ์
รูปภาพของหน่วยระบบ
หน่วยระบบ


ที่เก็บข้อมูล

คอมพิวเตอร์ของคุณมีอุปกรณ์ ดิสก์ไดรฟ์ หนึ่งชุดหรือมากกว่านั้นสำหรับใช้เก็บข้อมูลลงบนดิสก์แบบโลหะหรือแบบพลาสติก ดิสก์สามารถเก็บรักษาข้อมูลไว้แม้ในกรณีที่คอมพิวเตอร์ของคุณปิดเครื่อง

ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์

ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ทำหน้าที่เก็บรักษาข้อมูลลงบน ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นแผ่นจานแข็งหนึ่งแผ่นหรือกองซ้อนของแผ่นจานหลายแผ่นฉาบผิวด้วยแม่เหล็ก เนื่องจากฮาร์ดดิสก์สามารถเก็บข้อมูลจำนวนมากมายมหาศาลได้ โดยปรกติจึงใช้เป็นแหล่งเก็บข้อมูลหลักให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งได้แก่โปรแกรมและแฟ้มต่างๆ เกือบทั้งหมด ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์โดยทั่วไปบรรจุอยู่ด้านในหน่วยระบบ
รูปภาพของฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์
ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์

ไดรฟ์ซีดีและไดรฟ์ดีวีดี

คอมพิวเตอร์ทุกวันนี้เกือบทุกเครื่องจะมีไดรฟ์ซีดีหรือดีวีดีมาพร้อมกับตัวเครื่อง โดยปกติติดตั้งอยู่ด้านหน้าของหน่วยระบบ ไดรฟ์ซีดีใช้แสงเลเซอร์ในการอ่าน (เรียก) ข้อมูลจากแผ่นซีดี และไดรฟ์ซีดีหลายๆ ตัวยังสามารถเขียน (บันทึก) ข้อมูลลงบนแผ่นซีดีได้ด้วย ถ้าคุณมีดิสก์ไดรฟ์แบบบันทึกได้ คุณสามารถเก็บสำเนาแฟ้มทั้งหลายของคุณลงบนแผ่นซีดีเปล่า และยังใช้ไดรฟ์ซีดีเล่นซีดีเพลงจากคอมพิวเตอร์ของคุณได้เช่นกัน
รูปภาพของซีดี
ซีดี
ไดรฟ์ดีวีดีสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ไดรฟ์ซีดีทำได้ และยังสามารถอ่านแผ่นดีวีดีได้ด้วย ถ้าคุณมีไดรฟ์ดีวีดี คุณสามารถดูภาพยนตร์ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ไดรฟ์ดีวีดีหลายๆ ตัวบันทึกข้อมูลลงบนแผ่นดีวีดีเปล่าได้
เคล็ดลับ

เคล็ดลับ

ถ้าคุณมีไดรฟ์ซีดีหรือไดรฟ์ดีวีดีแบบบันทึกได้ ให้สำรอง (คัดลอก) แฟ้มที่สำคัญของคุณเก็บลงในแผ่นซีดีหรือดีวีดีเป็นครั้งคราว เพราะในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์สีย คุณจะไม่สูญเสียข้อมูลของคุณไป

ไดรฟ์ของแผ่นดิสก์

ไดรฟ์ของแผ่นดิสก์ใช้เก็บข้อมูลลงบน ฟลอปปีดิสก์ เรียกอีกชื่อว่า ฟลอปปี หรือแผ่นดิสก์ เมื่อเปรียบเทียบกับแผ่นซีดีและดีวีดี แผ่นฟลอปปีดิสก์ใช้เก็บข้อมูลได้ปริมาณน้อยกว่า อีกทั้งเรียกข้อมูลได้ช้ากว่าและเสี่ยงต่อความเสียหายได้มากกว่า ด้วยเหตุนี้ ไดรฟ์ของแผ่นดิสก์จึงได้รับความนิยมน้อยกว่าที่เคย แม้กระนั้นคอมพิวเตอร์บางเครื่องยังคงบรรจุไดรฟ์ของแผ่นดิสก์ไว้
รูปภาพของฟลอปปีดิสก์
ฟลอปปีดิสก์
ทำไมจึงเรียกฟลอปปีดิสก์ว่า "ฟลอปปี" (floppy) ถึงแม้ว่าด้านนอกทำจากพลาสติกแข็ง แต่ก็เป็นเพียงปลอกหุ้มเท่านั้น ส่วนแผ่นดิสก์ข้างในทำจากวัสดุไวนิลที่บอบบางและยืดหยุ่นได้


เมาส์

เมาส์เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้สำหรับชี้และเลือกรายการบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แม้ว่าเมาส์ผลิตออกมาหลายรูปร่าง แต่โดยทั่วไปมีลักษณะคล้ายกับหนูที่เป็นสัตว์จริง เมาส์มีขนาดเล็ก เป็นรูปรี และเชื่อมต่อเข้ากับหน่วยระบบด้วยสายยาวซึ่งดูคล้ายกับหางหนู เมาส์ออกใหม่บางตัวเป็นแบบไร้สาย
รูปภาพของเมาส์คอมพิวเตอร์
เมาส์
โดยปกติเมาส์ประกอบด้วยปุ่ม 2 ปุ่ม คือปุ่มหลัก (มักเป็นปุ่มซ้าย) หนึ่งปุ่มและปุ่มรองหนึ่งปุ่ม เมาส์หลายๆ ตัวยังมีล้อระหว่างปุ่มทั้งสองด้วย ซึ่งทำให้คุณเลื่อนข้อมูลผ่านหน้าจอได้อย่างคล่องตัว
รูปภาพของตัวชี้เมาส์
เมื่อคุณเลื่อนเมาส์ด้วยมือของคุณ ตัวชี้บนหน้าจอของคุณจะเลื่อนตามไปในทิศทางเดียวกัน (ลักษณะที่ปรากฏของตัวชี้เมาส์อาจเปลี่ยนไปตามตำแหน่งที่ชี้บนหน้าจอของคุณ) เมื่อต้องการเลือกรายการ ให้คุณชี้เมาส์ไปที่รายการนั้น แล้วจากนั้นให้คลิก (กดและปล่อย) ปุ่มหลัก การชี้และการคลิกด้วยเมาส์เป็นแนวทางหลักที่ใช้โต้ตอบกับคอมพิวเตอร์ของคุณ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การใช้เมาส์


แป้นพิมพ์

แป้นพิมพ์เป็นส่วนสำคัญสำหรับใช้พิมพ์ข้อความลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ แป้นพิมพ์ประกอบด้วยแป้นตัวอักษรและตัวเลขเหมือนกับแป้นพิมพ์บนเครื่องพิมพ์ดีด แต่มีปุ่มพิมพ์พิเศษเพิ่ม ได้แก่
  • แป้นฟังก์ชัน ที่อยู่แถวบนสุด ทำหน้าที่ต่างๆ กันขึ้นกับว่าใช้แป้นฟังก์ชันนั้นที่ไหน
  • แป้นพิมพ์ตัวเลข ที่อยู่ทางด้านขวาของแป้นพิมพ์ทั้งหมด ช่วยให้คุณใส่ตัวเลขได้อย่างรวดเร็ว
  • แป้นนำทาง เช่นแป้นพิมพ์ลูกศรต่างๆ ช่วยคุณย้ายตำแหน่งภายในเอกสารหรือเว็บเพจ
รูปภาพของแป้นพิมพ์
แป้นพิมพ์
คุณสามารถใช้แป้นพิมพ์ทำงานในลักษณะเดียวกับที่คุณทำงานด้วยเมาส์ได้อีกด้วย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การใช้แป้นพิมพ์


จอภาพ

จอภาพ ใช้แสดงข้อมูลในรูปแบบตามที่เห็นผ่านทางข้อความและกราฟิก ส่วนของจอภาพที่แสดงผลข้อมูลเรียกว่า หน้าจอ หน้าจอคอมพิวเตอร์แสดงภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวได้เหมือนกับหน้าจอโทรทัศน์
จอภาพชนิดพื้นฐานแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือจอภาพแบบ CRT (Cathode Ray Tube) และจอภาพแบบLCD (Liquid Crystal Display) ทั้งสองชนิดให้ภาพคมชัด แต่จอภาพแบบ LCD ได้เปรียบตรงที่บางและน้ำหนักเบากว่ามาก อย่างไรก็ตามจอภาพแบบ CRT หาซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่า
รูปภาพของจอภาพ LCD และ CRT
จอภาพ LCD (ซ้าย) จอภาพ CRT (ขวา)


เครื่องพิมพ์

เครื่องพิมพ์ใช้ถ่ายโอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ไปสู่กระดาษ คุณไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องพิมพ์เมื่อคุณใช้งานคอมพิวเตอร์ แต่การมีสักเครื่องหนึ่งทำให้คุณสามารถพิมพ์อีเมล นามบัตร บัตรเชิญ ใบประกาศ และเอกสารอื่นๆ ได้ คนจำนวนมากยังนำไปใช้พิมพ์รูปถ่ายของตัวเองที่บ้านอีกด้วย
เครื่องพิมพ์มี 2 ชนิดที่สำคัญคือ เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต กับ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตเป็นเครื่องพิมพ์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดตามบ้าน สามารถพิมพ์ได้ทั้งแบบขาวดำหรือแบบครบทุกสี และสามารถพิมพ์รูปถ่ายที่มีคุณภาพสูงเมื่อใช้กับกระดาษชนิดพิเศษ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ทำงานได้รวดเร็วกว่าและโดยทั่วไปสามารถพิมพ์งานจำนวนมากได้ดีกว่า
รูปภาพของเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์
เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต (ซ้าย) เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ (ขวา)


ลำโพง

ลำโพงใช้เล่นเสียง โดยอาจติดตั้งอยู่ภายในหน่วยระบบแล้ว หรือเชื่อมต่อด้วยสายเคเบิล ลำโพงช่วยให้คุณฟังเพลงและเสียงประกอบจากคอมพิวเตอร์ของคุณได้
รูปภาพของลำโพงคอมพิวเตอร์
ลำโพงคอมพิวเตอร์


โมเด็ม

ในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณกับอินเทอร์เน็ต คุณจำเป็นต้องใช้โมเด็ม ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ส่งและรับข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ไปตามสายโทรศัพท์หรือเคเบิลความเร็วสูง บางครั้งโมเด็มได้รับการติดตั้งอยู่ในหน่วยระบบ แต่โมเด็มความเร็วสูงโดยปกติเป็นอุปกรณ์แยกต่างหาก
รูปภาพของเคเบิลโมเด็ม
เคเบิลโมเด็ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น